Phóng sự

Cụ Kim Lân về làng

Cụ Kim Lân về làng

22/7/17, 07:35

TP - Làng Phù Lưu, Đông Ngàn quê nhà văn Kim Lân.Tác phẩm Làng gần như bầu lên một tên tuổi Kim Lân. Ngày 22/7 này ở làng Phù Lưu, Đông Ngàn của Phủ Từ Sơn nay là phường Đông Ngàn thị xã Từ Sơn diễn ra một sự kiện văn hóa: Chính quyền phường phối hợp với gia đình nhà văn khánh thành nhà lưu niệm Kim Lân. Lần này ông về làng là lần cuối. Là ở hẳn…

Những nữ TNXP lỗi hẹn với hạnh phúc: Leo lắt sớm tối

21/07/2017, 14:33

Những nữ TNXP lỗi hẹn với hạnh phúc: Leo lắt sớm tối

TP - Họ từng san rừng bạt núi, phá đá mở đường, lấp hố bom, tải lương, tải đạn, cống hiến cả tuổi xuân, xương máu cho Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng họ vẫn phải lỗi hẹn với hạnh phúc của riêng mình khi không thể xây dựng gia đình, không nơi nương tựa và chịu nhiều thiệt thòi khác.

Các anh ở giữa lòng dân

20/07/2017, 14:45

Các anh ở giữa lòng dân

TP - Cách đây 45 năm, trên đường tiến quân tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), một chiếc xe tăng của ta trúng bom B-52, bốn chiến sĩ hy sinh. Do mảnh đất này bị bom đạn bời bời nên mộ phần các anh sau đó đã mất. Gần đây, sau khi xây xong ngôi nhà thờ tại địa phương, người dân dành riêng một gian để ghi công, tưởng nhớ các anh.

Mơ một đôi tay...

19/07/2017, 13:05

Mơ một đôi tay...

TP - “Bây giờ mình chỉ mơ ước sẽ có được một đôi tay để cầm được bát ăn cơm, được cầm một chén nước uống, được rửa mặt, vệ sinh … mà không cần người giúp đỡ”. Đó là tâm sự của anh Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn máy bay quân sự tại Hòa Lạc năm 2014.

​Người trẻ ngược đãi bản thân

16/07/2017, 06:37

​Người trẻ ngược đãi bản thân

TP - Mới đây, trên một diễn đàn sống trẻ, hình ảnh một thanh niên xăm kín mặt với lời giải thích “sau thất tình” đã thu hút hàng trăm comment mọi chiều. Trước đó không lâu, một nữ sinh cũng gây bão mạng vì tung hình ảnh tự cắt cổ tay khi stress. Hội phụ huynh hốt hoảng share thông tin, giống như cảnh sát Anh đăng thông báo nhắc mọi người cẩn thận với trào lưu “Thử thách Cá voi xanh”.

Chuyện hồ sơ đi B - Kỳ II: Đoạn hậu của một hồ sơ

15/07/2017, 12:43

Chuyện hồ sơ đi B - Kỳ II: Đoạn hậu của một hồ sơ

TP - Ngày đêm trên Miền Bắc dồn hết sức xây cuộc đời, tay súng ta bảo vệ biển trời núi đồi… Miền Nam kêu gọi ta vượt Trường Sơn bay vọng ra. Ôi tiếng quê hương như thúc giục chúng ta… Ca từ trong ca khúc Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng của nhạc sĩ Lưu Cầu tức Nguyễn Hoàn Cầu, người con đất Sóc Trăng đang tập kết trên đất Bắc mỗi sáng cứ thế trầm vang từ khu Trại các cụ miền Nam tập kết ngay sát làng tôi.

Chuyện hồ sơ đi B - Kỳ I: Ông tiến sĩ Mỹ tìm cha

14/07/2017, 07:19

Chuyện hồ sơ đi B - Kỳ I: Ông tiến sĩ Mỹ tìm cha

TP - Phan Kế Bính. Thiên hạ nhớ đến dịch giả bộ Tam Quốc nổi tiếng và tác giả cuốn Việt Nam Phong Tục. Việc dịch và viết đã lẩu lâu nhưng chưa hề cũ và phai mờ tẹo nào trong tâm trí lương dân các thế hệ Việt! Giờ có thứ để neo và găm thêm vào trí nhớ. Hơn hai chục năm nay, khoảng giữa con phố mang tên Phan Kế Bính có ngôi nhà số 34 mang tên Trung tâm lưu trữ quốc gia III (TT3). Nhà ấy trữ cái gì vậy?

Nhân chuyện đồn thay cây Hồ Gươm

10/07/2017, 15:26

Nhân chuyện đồn thay cây Hồ Gươm

TP - Chất giọng hổn hển hệt như một ngày thu năm 1991, PGS. TS Hà Đình Đức báo tôi cái tin đã tìm thấy biên bản đánh máy sự kiện năm 1967 nhà chức việc Hà Nội tiến hành mổ thịt con ba ba… Con ba ba ấy chính là cụ Rùa tiêu bản hiện đang trưng bày ở tủ kính đền Ngọc Sơn.

Lương y thiện nguyện sống không ganh đua

09/07/2017, 09:38

Lương y thiện nguyện sống không ganh đua

TP - Thỉnh thoảng người ta lại thấy một ông lão râu tóc bời bời đạp xe miệt mài và nhẫn nhịn giữa phố phường chen chúc và tấp nập. Người đó là lương y Đinh Công Bảy đang đi tìm thuốc cứu người và trải nghiệm triết lý sống không ganh đua.

Chiềng Mai ở trên cao

09/07/2017, 06:46

Chiềng Mai ở trên cao

TP - Chiềng Mai được coi là một trung tâm văn hóa của xứ Thái. Trong phố cổ, chỉ đi một quãng lại gặp chùa chiền và sắc áo vàng của các nhà sư. Chợ đêm chạy dài trên một khu phố tràn ngập đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo cùng ẩm thực đặc trưng miền bắc Thái Lan. Đây là thành phố người ta tìm đến để học nấu ăn, học thiền, học nghệ thuật massage và học tiếng Thái.

Nối thêm chuyện Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

04/07/2017, 13:10

Nối thêm chuyện Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

TP - Đã 50 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967). Có khá nhiều giấy mực về danh tướng Nguyễn Chí Thanh nhưng nói về ông có vẻ chừng ấy vẫn chưa đủ. Mới đây, nhân 50 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, NXB Quân Đội Nhân Dân phát hành bộ sách gồm 3 cuốn Những cánh thư ra Bắc vào Nam, Nguyễn Chí Thanh góc nhìn từ hậu thế, Vị tướng nông dân.

Về làng cũ

03/07/2017, 13:13

Về làng cũ

TP - “Tụi tui xuất thân từ làng, chỉ thạo nghề đi biển với làm vườn. Vô trong phố tìm biển mô ra mà thả lưới, đất mô để cắm cọng rau, nuôi con gà? Không quay lại đây thì còn cách chi nữa khi đầu đã hai thứ tóc?...”, ông Nguyễn Đức Em (55 tuổi, người dân làng Vân) bỏ lửng nỗi ngậm ngùi.

Các tin khác

Khám phá

Close
Báo điện tử Tiền Phong trên Facebook

Trở thành fan của Báo điện tử Tiền Phong trên Facebook để nhận tin hot nhất từ tienphong.vn

Đóng
Liên lạc qua email

Báo điện tử Tiền Phong luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

online@baotienphong.com.vn

Đóng
Liên lạc qua điện thoại

Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

01274.91.91.91

Đóng