Theo phản ánh của sinh viên Hồ Chánh Thi (Vĩnh Thuận, Kiên Giang), trong các đợt nhận tiền vay tín dụng học sinh, sinh viên, Ngân hàng đã trừ tiền lãi các đợt vay trước của gia đình sinh viên Thi. Sinh viên Thi muốn được biết các quy định liên quan đến việc trả lãi đối với khoản vay tín dụng học sinh, sinh viên.

Về thắc mắc của sinh viên Thi, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Kiên Giang cho biết, việc thực hiện thu lãi đối với chương trình tín dụng học sinh, sinh viên được thực hiện theo các văn bản sau:

- Văn bản số 216A/NHCS-TD ngày 27/10/2007 của NHCSXH về Hướng dẫn thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ, quy định, lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc. NHCSXH thoả thuận với người vay trả lãi theo định kỳ tháng hoặc quý trong thời hạn trả nợ. Trường hợp người vay có nhu cầu trả lãi theo định kỳ hàng tháng, quý trong thời hạn phát tiền vay thi NHCSXH thực hiện thu theo yêu cầu của người vay.

- Văn bản số 2311/NHCS-TDNN ngày 21/9/2010 về việc tổ chức tuyên truyền về thu lãi đối với cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện phục vụ thu lãi khi người vay có điều kiện và tự nguyện trả lãi.

- Văn bản 2934/NHCS-TDNN ngày 2/12/2011, trong đó quy định, đối với tổ viên có nhu cầu nộp lãi trong thời gian ân hạn, Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn lập danh sách tổ viên đề nghị nộp lãi trong thời gian ân hạn gửi NHCSXH để khai báo thông tin vào máy tính.

- Văn bản 1757/NHCS-TDNN ngày 16/5/2012. Về việc thu lãi các chương trình trong thời gian ân hạn quy định, đối với trường hợp hộ vay không đăng ký nộp lãi hàng tháng cho các khoản vay đang trong thời gian ân hạn (học sinh sinh viên, hộ nghèo về nhà ở...) nếu hộ vay có khoản thu nhập không thường xuyên thì yêu cầu người vay trực tiếp nộp lãi cho Ngân hàng tại điểm giao dịch xã hoặc tại Trụ sở Ngân hàng nơi cho vay, Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn không được thu tiền đối với các trường hợp này.

Như vậy, việc thu lãi vay học sinh, sinh viên theo quy định thực hiện khi học sinh, sinh viên ra trường có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng. Trường hợp người vay có nhu cầu, tự nguyện trả lãi trong thời gian phát tiền vay thì NHCSXH thực hiện theo yêu cầu của người vay.

Về trường hợp gia đình sinh viên Hồ Chánh Thi, gia đình sinh viên Thi thuộc diện hộ nghèo, được Hội đoàn thể Nông dân xã Vĩnh Thuận và chính quyền địa phương xét duyệt danh sách cho vay học sinh, sinh viên để chi phí cho 2 con đi học tại thành phố Hồ Chí Minh, người đứng tên vay vốn là ông Hồ Văn Oanh, bố của sinh viên Thi. Gia đình sinh viên Thi đã được giải ngân 11 kỳ, số tiền 66.600.000 đồng.

Việc thu lãi của gia đình sinh viên Thi là do Hộ vay Hồ Văn Oanh tự nguyện làm Tờ thoả thuận và Đơn xin đóng lãi hàng tháng với Tổ trưởng và Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Thuận, có bản đăng ký danh sách nộp tiền lãi trong thời gian ân hạn. Bản thân ông Oanh đã trực tiếp mang tiền ra nộp lãi tại Phòng giao dịch. Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vĩnh Thuận không trừ lãi vay trong các lần giải ngân như phản ánh và Phòng giao dịch thực hiện thu lãi là đúng quy định.

Không bắt buộc trả lãi tín dụng HSSV hàng tháng

Bạn đọc có địa chỉ email: jolie.pham85@gmail hỏi: "Gia đình em thuộc gia đình nghèo ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Em được vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội để theo học Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Một năm em được vay 10.000.000 đồng với lãi suất phải trả hàng tháng là 90.000 đồng/tháng (tính ra lãi suất 10,8%/năm)".

Bạn đọc trên muốn biết lãi suất này có cao hơn lãi suất ưu đãi của ngân hàng cho doanh nghiệp vay kinh doanh không?

Ngân hàng Chính sách xã hội trả lời như sau: Quyết định 157/2007QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/9/2007 là chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) được áp dụng để hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn góp phần trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt của HSSV trong thời gian theo học tại trường bao gồm: tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Hiện nay mức cho vay là 1.000.000 đồng/1 tháng với lãi suất 0,65%/tháng.

Trong thời hạn phát tiền vay người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày HSSV kết thúc khoá học.

Tuy nhiên trong thời hạn phát tiền vay nếu người vay có nhu cầu trả lãi thì Ngân hàng Chính sách sẽ tiến hành thu. Chương trình tín dụng HSSV là chương trình có thời hạn cho vay dài, việc trả lãi hàng tháng sẽ tạo lập cho hộ gia đình nghèo thói quen tiết kiệm trả lãi dần nếu có điều kiện không để đến hạn cuối cùng mới trả cả gốc và lãi sẽ gây khó khăn cho gia đình trong việc trả nợ.

Trường hợp của bạn, nếu gia đình tự nguyện trả lãi hàng tháng thì số tiền lãi trả hàng tháng là 65.000 đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội có phát hành Biên lai thu lãi 01/biên lai gửi lưu giữ tại gia đình.

Do vậy, việc bạn phản ánh gia đình phải nộp số tiền hàng tháng như trên chưa phản ánh đúng số tiền lãi hàng tháng gia đình bạn phải nộp cho khoản vay 10.000.000 đồng (10.000.000 đồng *0.65%= 65.000 đồng).

Bạn và gia đình có thể kiểm tra lại Biên lai thu lãi 01/biên lai nếu thấy có chênh lệch thì liên hệ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hóc Môn để đối chiếu và giải đáp.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều